[Mới] Livestream xuyên đêm ngoài đường

Trung QuốcCó đêm, hàng chục người livestream trên một cây cầu để thu hút sự chú ý và kiếm tiền dù thời tiết xuống 0 độ C.

Trên một cây cầu ở Quế Lâm, miền nam Trung Quốc, hai chục người đang ngồi trước điện thoại để phát trực tiếp. Thiết bị của họ giống nhau với điện thoại thông minh, micrô và đèn tròn. Mỗi người ngồi cách nhau vài mét tạo thành một góc sống động lạ thường trên cầu giữa đêm.

“Phát trực tiếp trong nhà và văn phòng rất phổ biến. Tôi không có tài năng gì đặc biệt, lại có ngoại hình bình thường nên phải tìm cách khác để thu hút người xem trực tuyến”, Qiao Ya, 27 tuổi, nói. Cô có thể hát, kể chuyện đời từ 21h tối đến 3h sáng hàng ngày, miễn là có người xem.

Hầu hết những người phát trực tiếp ban đêm là phụ nữ trẻ, chỉ có một số ít nam giới mặc vest kỳ lạ. Zhang Xiaoxiao, một thợ phun xăm thẩm mỹ 36 tuổi, cho biết Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến công việc của cô khi mọi người bị hạn chế di chuyển, nhu cầu thẩm mỹ gần như bị tê liệt. Cô chưa từng nghĩ livestream từ tối đến sáng hôm sau lại trở thành nghề mới của mình như bây giờ.

Hàng chục người tập trung trên một cây cầu ở miền nam Trung Quốc để phát trực tiếp suốt đêm.  Ảnh: AFP

Một số người tập trung trên một cây cầu ở miền nam Trung Quốc để phát trực tiếp suốt đêm. Hình ảnh: AFP

Phát trực tiếp đã trở thành một nghề hái ra tiền ở Trung Quốc. Có người lên mạng bán hàng, ca hát, trổ tài. Thậm chí, có người đã trở thành ngôi sao như “vua son phấn” Li Jiaqi – người từng kiếm hàng triệu USD tiền hoa hồng và quảng cáo. Tuy nhiên, trước sự thịnh hành đó, nhiều người phải tìm cách khác để thu hút người xem. Nghề phát trực tiếp xuyên đêm ra đời.

Thời tiết giai đoạn này rất khắc nghiệt, nhiệt độ có thể xuống 0 độ C. Các streamer quấn mình trong chăn, những người khác mang theo máy sưởi nhỏ. “Người xem có thể thấy chúng tôi vất vả như thế nào khi ở ngoài trời vào ban đêm và quyên góp nhiều hơn một chút,” Qiao Ya nói.

Qiao, Zhang và nhiều người phát trực tiếp trên nền tảng Douyin đều đã ký hợp đồng với một công ty chuyên về dịch vụ trực tuyến. Họ trả 10% thu nhập cho công ty để thuê thiết bị và quản lý sự hiện diện trực tuyến của họ. Douyin giữ 50% thu nhập. Có nghĩa là cứ kiếm được 10 xu thì họ nhận được 4 xu.

Họ chủ yếu nhận những món quà ảo từ người xem như ô tô, tên lửa, củ cà rốt, sau đó có thể quy đổi thành tiền. Qiao cho biết cô có thể kiếm được 600 nhân dân tệ (2 triệu đồng) sau 8 giờ làm việc liên tục. Sau khi trừ các chi phí, cô còn lại 240 NDT (817 nghìn đồng) mỗi đêm.

Cuối năm ngoái, Douyin đã cảnh báo về những mối nguy hiểm liên quan đến việc phát trực tiếp nơi công cộng. Nhưng vài ngày sau, mọi thứ lại trở lại như cũ. Zhang cho biết, đôi khi những người qua đường nhìn cô với ánh mắt kỳ thị và hỏi tại sao cô không thể tìm được một công việc bình thường.

Để đảm bảo an toàn, công ty quản lý còn cử lực lượng bảo vệ hỗ trợ họ khỏi những kẻ say xỉn, quấy rối. Bất chấp rủi ro, mức thu nhập hấp dẫn vẫn níu chân những người như Qiao Ya. “Livestream thực ra rất đơn giản, giống như bạn đang trò chuyện với người khác vậy”, cô nói.

khương nha (dựa theo AFP)

Viết một bình luận