[Mới] Không nên cài điện thoại ở cửa sổ máy bay để quay video

Trào lưu gắn điện thoại vào cửa sổ máy bay của nhiều người dùng TikTok tại Việt Nam được cảnh báo có thể đe dọa an toàn bay.

Xu hướng này nổi lên trong những tháng gần đây, trong bối cảnh việc di chuyển bằng đường hàng không phổ biến trở lại sau đại dịch. Từ TikTok, trào lưu này dần lan sang Facebook Reels, YouTube Shorts. Trên các nền tảng video ngắn này, nhiều người đăng tải video máy bay cất cánh và hạ cánh, với góc nhìn của những người bên trong.

Để thực hiện loại video này, một số người đã đặt điện thoại ở cửa sổ, nhấn nút quay nhanh và hạ màn hình xuống để giữ điện thoại cố định. Cách làm này thậm chí còn được nhiều TikTokers nổi tiếng tại Việt Nam hưởng ứng và lan truyền, trong đó có những tài khoản có hàng triệu lượt theo dõi.

Hành động dùng tấm chắn trên cửa sổ máy bay để giữ điện thoại đã xuất hiện trên video của một TikToker nổi tiếng tại Việt Nam.  Ảnh chụp màn hình

Hành động dùng tấm chắn trên cửa sổ máy bay để giữ điện thoại đã xuất hiện trên video của một TikToker nổi tiếng tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, điều này được đánh giá là có khả năng gây nguy hiểm cho chuyến bay. Ông Đinh Việt Sơn, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hành động này rất nguy hiểm, đe dọa an toàn chuyến bay vì điện thoại có thể phát nổ. “Điện thoại thông minh (smartphone) không thuộc danh mục cấm, vật nguy hiểm theo Phụ lục của Thông tư quy định về an ninh hàng không. Trong quá trình bay, hành khách chỉ cần tắt hoặc chuyển sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, việc quay phim trên chuyến bay, nhất là việc quay liên tục trong nhiều giờ, điện thoại nóng, kết hợp với tác động của ánh nắng trong thời gian dài có nguy cơ cháy nổ ”, ông Sơn cảnh báo.

Trang Thông tin chính phủ cho biết Cục Hàng không đang chỉ đạo các bộ phận liên quan nghiên cứu tác động để đưa ra các quy định, chế tài cần thiết. Hiện các hãng hàng không được yêu cầu nhắc nhở hành khách không thực hiện những hành động này vì sự an toàn tuyệt đối của chuyến bay.

Ngoài ra, một số người am hiểu về ngành hàng không còn coi việc sử dụng tấm chắn trên máy bay để giữ nguyên vị trí là vi phạm một số nguyên tắc.

Trên thực tế, theo quy trình an toàn hàng không, tấm che cửa sổ phải được mở liên tục trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Điện thoại cũng cần chuyển sang chế độ trên máy bay. Ông Peter Gibson, Giám đốc Truyền thông của Cơ quan An toàn Hàng không Dân dụng (CASA), cho biết: “Hành khách làm việc đó vì lý do an toàn. Trong trường hợp khẩn cấp, phi hành đoàn cần phải quyết định sử dụng cửa thoát hiểm ở phía nào của máy bay là an toàn nhất”. Việc nâng hết các tấm cửa sổ lên sẽ làm cho điều đó xảy ra rất nhanh. “

Ngoài ra, đối với các chuyến bay vào ban ngày, việc mở cửa sổ và để đèn cabin ở mức tối đa sẽ giúp mắt mọi người làm quen với ánh sáng tốt hơn. Do đó, nếu có điều gì đó bất thường và hành khách cần được sơ tán, độ tương phản ánh sáng không thay đổi đột ngột, ảnh hưởng đến tầm nhìn của hành khách. Vào ban đêm, rèm cửa sổ được để mở để lực lượng cứu hộ trên mặt đất dễ dàng quan sát những gì đang xảy ra bên trong.

“Hành khách được yêu cầu mở cửa sổ trong quá trình cất cánh và hạ cánh vì đây được coi là giai đoạn quan trọng và hầu hết các vụ tai nạn hàng không xảy ra trong giai đoạn này”, theo thông cáo. Thương nhân trong cuộc.

Lưu Quý

Viết một bình luận