[Mới] Khoảng trống khổng lồ khi TikTok bị cấm

Việc cấm TikTok, một trong những nền tảng video ngắn phát triển nhanh nhất, sẽ đẩy cuộc đua trên mạng xã hội về vạch xuất phát.

TikTok, một nền tảng mạng xã hội có các video ngắn do người dùng sản xuất, đang kéo theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Không giống như Huawei, một công ty Trung Quốc chuyên cung cấp thiết bị viễn thông có khả năng “đọc” lượng lớn dữ liệu nhạy cảm từ nhiều nhà mạng và doanh nghiệp Mỹ, TikTok chủ yếu được người Mỹ sử dụng để chia sẻ các video nhảy múa, hát nhép hoặc khoe thân. vật nuôi. Mặc dù Huawei và TikTok không có điểm chung nào nhưng trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng gia tăng, khó có thể bác bỏ ý kiến ​​cho rằng mối đe dọa này bắt nguồn từ chính trị.

Khi TikTok bị cấm, điều gì sẽ xảy ra?

Trước hết, bước đi này sẽ “dội gáo nước lạnh” vào các công ty công nghệ Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ. Ngược lại, chúng cũng sẽ gây ra phản ứng dữ dội từ các công ty Mỹ tại Trung Quốc. Nhưng trên tất cả, hành động “giết chết” một trong những nền tảng video phát triển nhanh nhất, một “ngách” mới toanh, sẽ đưa cuộc đua mạng xã hội trở lại sơ khai.

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video ngắn của ByteDance, một công ty Internet có trụ sở tại Bắc Kinh.

TikTok là một ứng dụng chia sẻ video ngắn của ByteDance, một công ty Internet có trụ sở tại Bắc Kinh.

Tất cả các nền tảng mạng xã hội nổi tiếng đều có lịch sử hình thành, tạo nên phong cách riêng. Ví dụ, Facebook ban đầu tập trung vào các dịch vụ nhắn tin văn bản và mạng xã hội. Instagram thống trị không gian chia sẻ hình ảnh tin tức cuộn. YouTube giống như một kho video dài dựa trên giao diện tập trung vào công cụ tìm kiếm. Trong khi đó, TikTok tập trung vào các video ngắn từ 15 đến 60 giây, cũng như khả năng lựa chọn nội dung phù hợp với cơ địa từng người.

Đối với nhiều người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, câu hỏi không phải là chọn nền tảng nào mà là chọn nội dung nào cho mỗi người. Nhiều người sáng tạo nội dung trên TikTok đã bắt đầu đăng video của họ trên cả Instagram và Youtube. Tuy nhiên, các video dạng ngắn trên TikTok thường tiếp cận lượng người xem cao hơn do thuật toán tùy chỉnh nội dung phù hợp hơn với từng người. Một thế giới không có TikTok cũng đồng nghĩa với việc không có những “ngôi sao” TikTok, nhưng không khiến nội dung của các đối thủ cạnh tranh, như Facebook hay YouTube, giảm đi.

Đối thủ cũng không ngồi yên. Facebook gần đây đã tung ra một tính năng tương tự như TikTok, được gọi là Reels, tại một số thị trường quốc tế. Tính năng này dự kiến ​​sẽ có mặt trên Instagram ở Mỹ trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo ra nhiều thách thức, tuy nhiên, các tính năng “add-on” có thể không thu hút được nhiều sự quan tâm như trong ứng dụng gốc, vì thiếu trọng tâm và thường yêu cầu khá nhiều bước rườm rà. .

TikTok – ứng dụng giải trí không thể thay thế

Thống kê cho thấy, nhu cầu chỉ thưởng thức các nội dung ngắn của TikTok đã tăng nhanh trong thời gian qua. Dữ liệu từ Sensor Tower cho thấy lượt tải xuống của ứng dụng trong ba quý vừa qua đã vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác khi ngày càng nhiều người Mỹ xem TikTok như một cách hoàn hảo để “bỏ chạy” trong một thời gian. hỗn loạn. Hơn nữa, TikTok đã được liệt kê là đối thủ cạnh tranh của gã khổng lồ phát trực tuyến Netflix. Trong thư cổ đông của công ty, Netflix đã mô tả tốc độ tăng trưởng của TikTok là “đáng kinh ngạc”.

Quan trọng hơn số lượng người dùng hay số lượt tải xuống TikTok là việc người dùng ngày càng “nghiện” ứng dụng này. Nhà phân tích của công ty Citi Research chỉ ra rằng trung bình một người dùng TikTok đã dành 476 phút trên ứng dụng chỉ trong tháng Ba. TikTok hiện đứng ở vị trí thứ 2 sau Facebook với 564 phút sử dụng.

Thay vì mang lại lợi ích cho các “ông lớn”, lệnh cấm TikTok có nhiều khả năng mang lại lợi ích cho các ứng dụng nhỏ tập trung vào video dạng ngắn như Byte App hoặc Dubsmash. Đó chính xác là những gì đã xảy ra ở Ấn Độ sau khi lệnh cấm ứng dụng này được chính phủ ban hành vào tháng trước. Các ứng dụng video địa phương như Roposo ngay lập tức thu hút hàng triệu người dùng mới chỉ trong vài ngày.

Bản thân TikTok cũng đang tìm kiếm giải pháp cho những lo ngại của Mỹ. Trong tuần qua, nhiều cổ đông Hoa Kỳ của ByteDance đã nói về ý định mua quyền sở hữu lớn của TikTok. Tạp chí Phố Wall Công ty cũng cho biết ByteDance có kế hoạch xây dựng một ban giám đốc mới, cũng như có kế hoạch đặt trụ sở TikTok bên ngoài Trung Quốc.

Đăng Thiện (theo dõi Bloomberg)

Viết một bình luận