[Mới] Hãng dược thuê người nổi tiếng quảng cáo thổi phồng thuốc

MỹNgười nổi tiếng được các công ty dược phẩm trả tiền để quảng bá sản phẩm, gây hiểu lầm về công dụng thực tế và tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Trong những năm gần đây, cách hiệu quả nhất để tiếp cận số lượng lớn người tiêu dùng là thông qua mạng xã hội. Xu hướng truyền thông này bắt nguồn từ ngành hàng gia dụng, mỹ phẩm và hiện đã lan rộng sang lĩnh vực dược phẩm.

Nền tảng TikTok tràn ngập các video đánh giá thuốc theo toa, với các thẻ bắt đầu bằng # như #adhd (rối loạn tăng động giảm chú ý), #ozempic (bút tiểu đường) hoặc #wegovy (viện trợ ăn kiêng). Các video đều có từ 200 triệu đến hơn 22 tỷ lượt xem.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những chiến dịch truyền thông như vậy sẽ gây hiểu lầm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Internet Research cho thấy nhiều công ty dược phẩm đã trả tiền để thuê những người có ảnh hưởng (KOL hoặc KOC) trên mạng xã hội để đánh giá sản phẩm dưới danh nghĩa khách quan, ý kiến ​​​​trung lập. thực tế.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder đã phân tích 26 cuộc phỏng vấn gần đây với “bệnh nhân KOL”. Tất cả họ đều được chẩn đoán mắc các bệnh như lupus, đau cơ xơ hóa, Parkinson, hen suyễn, HIV, bệnh celiac, đau nửa đầu mãn tính và tiền mãn kinh. Theo nghiên cứu, những người này “muốn trở thành một nguồn đáng tin cậy cho khán giả, không cố ý đánh lừa các bệnh nhân khác”.

Tuy nhiên, phần lớn (khoảng 69%) trong số họ đã hợp tác với các công ty dược phẩm, thông qua các hình thức như tham gia hội đồng tư vấn, đối thoại với bác sĩ, nhà nghiên cứu. Khoảng 15% cho biết họ chia sẻ thông cáo báo chí từ các công ty dược phẩm nếu họ thấy chúng hữu ích, 12% tuyên bố sẽ trích dẫn nghiên cứu chuyên môn để giải thích thông tin của họ.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang, nếu những người có ảnh hưởng được trả tiền để cung cấp thông tin sản phẩm, thì những người có ảnh hưởng cần thêm thẻ bắt đầu bằng # #promoted hoặc #sponsored dưới mỗi video của họ. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cũng có các quy định nghiêm ngặt về các tuyên bố liên quan đến thuốc trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra thực tế là nhiều KOL ngại làm điều này, khiến người dùng mạng xã hội và bệnh nhân không thể phân biệt các đánh giá chân thực với các clip trả phí.

Tiktokers đăng các đoạn đánh giá sản phẩm ngắn với danh nghĩa khách quan.  Ảnh: NY Post

Tiktokers đăng các đoạn đánh giá sản phẩm ngắn với danh nghĩa khách quan. Hình ảnh: Bưu điện NY

Erin Willis, phó giáo sư về quảng cáo và quan hệ công chúng tại Đại học Colorado Boulder cho biết: “Trình độ hiểu biết về y tế, sức khỏe và kỹ thuật số của KOL thấp một cách đáng lo ngại.

Trên thực tế, tiếp thị trực tiếp đến bệnh nhân (không thông qua bác sĩ) đã gây tranh cãi từ những năm 1980. Giờ đây, với sự phát triển của mạng xã hội, chúng đang khiến các chuyên gia đặc biệt lo lắng. , vì KOLs thường thiếu kiến ​​thức cơ bản về y tế.

Các nền tảng mạng xã hội vô tình tạo ra xu hướng chăm sóc sức khỏe phản khoa học. Gần đây, bút tiêm tiểu đường Ozempic trở thành cơn sốt sau khi được một số KOL quảng cáo là phương pháp giảm cân nhanh chóng.

Việc sử dụng rộng rãi Ozempic và Wegovy (ngoài nhãn hiệu) đã gây ra tình trạng thiếu hụt, khiến một số bệnh nhân tiểu đường phải vật lộn để duy trì sức khỏe. FDA đã đưa ra cảnh báo về vấn đề này, nói rằng cả hai loại thuốc này đều không được chấp thuận cho những người muốn giảm cân. Ngoài ra, thuốc có thể gây tác dụng phụ, chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, dễ gây tăng cân trở lại. Thậm chí, Wegovy có thể gây nghiện, khiến người dùng phụ thuộc suốt đời.

Không chỉ các hãng dược lớn, các startup y tế như Done chuyên điều trị chứng tăng động giảm chú ý thời gian gần đây cũng bị tố quảng cáo bừa bãi thuốc của mình.

Tiến sĩ Yamalis Diaz, nhà tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên tại Trường Y khoa Grossman thuộc Đại học New York cho biết: “Ranh giới giữa quảng cáo và mồi nhử thực sự rất mong manh. Nhiều bệnh nhân trẻ tuổi tìm đến phòng khám của tôi đã có sẵn một số tên thuốc trong tâm trí mà họ muốn lấy.”

Thúc Lĩnh (Dựa theo Bưu điện NY)

Viết một bình luận