[Mới] Facebook, Twitter tìm cách thu phí người dùng

Twitter cho phép người dùng chỉnh sửa bài đăng với một khoản phí, trong khi Facebook và Instagram bán đăng ký nội dung đặc biệt với trải nghiệm mới.

Vào ngày 1 tháng 9, Twitter đã thông báo về việc triển khai một tính năng được mong đợi từ lâu: chỉnh sửa bài đăng. “Hãy coi tính năng này như một cơ hội để thực hiện những việc như sửa lỗi chính tả, thêm thẻ bị lỗi và hơn thế nữa trong thời gian ngắn”, Twitter viết trên blog.

Twitter sẽ hiển thị thông báo người dùng đã chỉnh sửa nội dung và cho phép người dùng xem lại lịch sử chỉnh sửa: Ảnh: Twitter

Twitter thông báo người dùng có thể chỉnh sửa nội dung và xem lại lịch sử chỉnh sửa: Ảnh: Twitter

Chức năng chỉnh sửa tweet đang được thử nghiệm nội bộ, nhưng sẽ ra mắt cho những người đăng ký Twitter Blue vào cuối tháng này. Có nghĩa là, người dùng phải trả tiền để đăng ký dịch vụ hàng tháng nếu họ muốn chỉnh sửa tweet của mình.

Twitter Blue có giá 4,99 đô la một tháng và được triển khai ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand.

Theo thông báo của Twitter, tính năng mới cho phép người dùng chỉnh sửa văn bản và thêm hashtag trong vòng 30 phút kể từ khi xuất bản lần đầu. Một tweet đã chỉnh sửa sẽ được gắn nhãn bằng một biểu tượng và hiển thị thời gian cho biết nó đã được thay đổi. Người dùng cũng có thể xem các phiên bản nội dung trong lịch sử chỉnh sửa. Công ty cho biết điều này được thực hiện để “đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc trò chuyện”.

CNBC Đánh giá tính năng này có thể tạo ra một nguồn doanh thu mới cho Twitter thông qua các đăng ký.

Trong khi đó, The Verge Trích dẫn các nguồn tin, Meta đang có kế hoạch phát triển thêm các tính năng trả phí cho người dùng Facebook, Instagram và Whatsapp.

Kế hoạch thu phí được đưa ra khi doanh thu quảng cáo của Meta giảm mạnh. Cụ thể, quản trị viên nhóm Facebook có thể tính phí truy cập nội dung độc quyền và mua các “ngôi sao” ảo để gửi cho người sáng tạo. WhatsApp tính phí cho các doanh nghiệp nhất định nếu họ muốn có nhiều công cụ nhắn tin hơn cho khách hàng. Gần đây, Instagram đã thông báo rằng những người sáng tạo cũng có thể bắt đầu tính phí đăng ký để truy cập vào nội dung độc quyền.

The Verge John Hegeman, giám đốc kinh doanh Meta cho biết: “Chúng tôi nhận thấy cơ hội tạo ra các sản phẩm, tính năng và trải nghiệm khiến người dùng sẵn sàng trả tiền. Tuy nhiên, Hegeman không nói rõ thêm về những tính năng mới này.

Đại diện Meta cho biết nhiều nền tảng đã sớm triển khai mô hình này, và họ hy vọng có thể học hỏi được nhiều điều. Đầu năm nay, TikTok đã thử nghiệm đăng ký trả phí cho người sáng tạo hoặc Discord kiếm tiền từ đăng ký Nitro. Cũng trong năm, cả Telegram và Snapchat đều bổ sung các gói trả phí để mở khóa các tính năng cao cấp.

Khương Nha

Viết một bình luận