[Mới] Facebook né tránh xử lý tin độc hại tại Việt Nam

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mạng xã hội xuyên biên giới vẫn tránh được việc ngăn chặn thông tin độc hại vào Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm đánh giá hoạt động lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm tại TP.HCM hôm nay, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT. & TT)), cho biết: “Hành vi tung tin giả, tin không đúng sự thật diễn ra chủ yếu trên mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội xuyên biên giới. Nguyên nhân một phần do người dùng vẫn nghĩ mạng ảo, vô danh nên được tự do phát biểu và không nghĩ đến những hậu quả tiêu cực cho xã hội, cho các cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Theo ông Phúc, tin giả trên các nền tảng kết nối hàng tỷ người trên thế giới hiện nay như Facebook, YouTube, TikTok… sẽ lập tức có hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận với hàng triệu lượt xem. Nếu không được cơ quan có thẩm quyền xác định là tin giả, nhiều người vẫn nghĩ đó có thể là tin thật và tiếp tục được lan truyền theo cấp số nhân, đặc biệt là các chủ đề “nóng”, gây hoang mang trong cộng đồng. xã hội.

Các nền tảng xuyên biên giới đã cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc ngăn chặn và loại bỏ thông tin độc hại. Tuy nhiên, do khác biệt về quan điểm và môi trường pháp lý nên việc xử lý thông tin vi phạm trên các mạng xã hội này còn chậm, chưa triệt để và mất nhiều thời gian.

“Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm mọi cách để tránh thông tin xấu vào Việt Nam, điển hình là Facebook”, ông Lưu Đình Phúc nói.

Theo ông, nguyên nhân của tình trạng này là do giải pháp kỹ thuật hiện nay không cho phép tách nội dung vi phạm trên Facebook, YouTube, TikTok để chặn mà chỉ có thể chặn toàn bộ trang web vi phạm. Thêm vào đó, người dân ngày càng phụ thuộc vào mạng xã hội nước ngoài, trong bối cảnh Việt Nam chưa có dịch vụ tương tự để phục vụ nhu cầu của họ.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã ký thỏa thuận hợp tác xử lý, tung tin giả trên không gian mạng với các Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và Đồng Nai. Đây là các sở đại diện cho 6 tỉnh thành có nhiều báo cáo về tin giả và tin giả trên mạng nhất.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ tiếp tục tăng cường áp dụng các biện pháp để gây sức ép buộc Facebook, Google, TikTok … tuân thủ pháp luật Việt Nam và có giải pháp ngăn chặn tình trạng tung tin giả trên các nền tảng. đây.

Khương Nha

Viết một bình luận