[Mới] ‘Đi đâu cũng thấy người nghiện video TikTok nhảm nhí’

Một số U50 ‘dán mắt’ vào video ‘mạng lưới’ nói về triết học trên TikTok, một số khác cũng tụ tập bàn luận về clip nhảy múa…

Người dùng ngày càng thích những thứ ngắn gọn và dễ hiểu“Vì vậy, các video của TikTok được yêu thích trên toàn thế giới và được chia sẻ rộng rãi. Một thống kê về việc sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cho thấy Tik Tok đang phát triển mạnh mẽ và trở thành ứng dụng đứng đầu trong giới trẻ, với lượng người dùng hàng ngày lên đến 74%. Người dùng của ứng dụng này, chủ yếu ở độ tuổi từ 18 đến dưới 30, tăng từ 34% (năm 2020) lên 53% (năm 2021); thời lượng sử dụng tăng gấp đôi, từ 4% lên 8%.

Nói về những tác động tiêu cực của TikTok, độc giả Cà phê nhận dạng: “TikTok như một thứ vô bổ, vô nghĩa, vớ vẩn, nhảm nhí, tồn tại và gây nghiện cho mọi lứa tuổi. Đi đâu cũng thấy người dùng TikTok rất đông. Có một nhóm thanh niên ngoài 30 tuổi, tất cả đều đã có vợ”. còn trẻ con mà cũng xem rồi bắt chước lấy điện thoại ra quay clip hút thuốc, bật lửa, nhảy múa tung lên mạng Facebook, TikTok rồi mở ra xem một cách đẹp mê hồn. Các cụ U50 mới có sở thích xem’ bọn xã hội đen trên mạng nói chuyện triết lý và sau đó gật đầu.”

Đồng ý, độc giả trungjp giả sử, tôi nghĩ: “Thành thật mà nói, tôi đã rất cố gắng để tìm những clip hay, truyền cảm hứng và động lực, nhưng sau một hoặc hai giờ loay hoay, tôi không thể tìm thấy TikTok đề xuất nội dung như vậy. Thay vào đó, tôi chỉ thấy các đề xuất cho các clip nhảm nhí và video bán hàng. Nếu tôi vô tình quay chậm hai ba giây thì TikTok sẽ hiểu mình cần giới thiệu những clip như vậy, hoặc mình xem clip người tốt việc tốt, lên án hành vi xấu nhưng vẫn bị TikTok từ chối clip xấu liên quan đến hành vi xấu nên bây giờ tôi hoàn toàn không biết làm thế nào để xem những clip chọn lọc hay nhất có thể. Tôi ủng hộ việc cấm TikTok.”

“TikTok có nhiều clip nhảm nhí hơn là nội dung hữu ích. Nếu không muốn cấm toàn bộ nền tảng này, chúng ta nên kiểm soát chặt chẽ. Cá nhân tôi cảm thấy những clip cười khúc khích và lảm nhảm mới của các cô gái lớn, không có ý nghĩa gì cả. Quá đơn giản để nghĩ rằng nền tảng video này chỉ dựa trên những gì bạn tìm kiếm để đưa ra gợi ý cho bạn xem, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân… Đôi khi bạn tình cờ bắt gặp một video nào đó và rồi quên đi vài giây, TikTok cũng gợi ý ngay nội dung tương tự, rất khó kiểm soát”.Độc giả longtv nói nhiều hơn.

>> ‘Sai lầm khi cấm con dùng TikTok, Facebook, YouTube’

Trong khi đó, với quan điểm trái chiều, độc giả Quắn Lương có cái nhìn khác về ứng dụng mạng xã hội này: “TikTok, YouTube, Facebook, Instagram hay bất kỳ nền tảng nào khác chỉ đơn giản là chuyển tiếp nội dung từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận nội dung, chẳng hạn thay vì lướt trên TikTok, chúng ta phải tìm kiếm trên YouTube. Bẩn hay sạch nội dung, thú vị hay nhàm chán, hữu ích hay không, đều do nhà sản xuất video quyết định chứ không phải nền tảng.

Giờ đây, rất dễ dàng để tìm thấy một nội dung có sẵn trên TikTok và trên các nền tảng khác của cùng một nhà sản xuất nội dung. Vì vậy, vấn đề cần giải quyết ở đây không phải là cấm nền tảng nào và giữ nền tảng nào, cũng không phải ai là người cần được ‘cai nghiện’, mà cốt lõi là vấn đề quản lý thời gian, khi nào nên làm điều đó. , thiết kế thời gian biểu một cách khoa học, giảm thời gian sử dụng mạng xã hội, tăng thời gian cho các hoạt động giải trí lành mạnh, rèn luyện sức khỏe. TikTok không phải là vấn đề, vấn đề là lạm dụng.”

Cũng đừng đổ lỗi hoàn toàn cho TikTok nhé bạn đọc Na Phân tích: “Không hiểu mọi người xem gì trên TikTok mà thấy nhảm nhí. Mình học tiếng Anh trên TikTok, xem các video về du lịch, sức khỏe (do bác sĩ làm), ẩm thực các vùng miền, lịch sử Việt Nam và thế giới, có cả video vật lý và các ứng dụng thực tế… nên tôi không thấy nó xấu.

Nhìn chung, AI chỉ phản ánh những gì bạn thích, chứ bản thân TikTok không tạo video mà chỉ là nền tảng cung cấp video. Nếu không có TikTok thì cũng sẽ có các nền tảng khác như Facebook hay YouTube với nhiều nội dung phản cảm và gây hại không kém. Một vài năm trước, YouTube có rất nhiều video độc hại. Chúng ta có phải cấm tất cả TikTok, Facebook, YouTube không?

Thậm chí, tôi thấy Facebook có nhiều video gây hại nhất, TikTok và YouTube đề xuất theo tìm kiếm của người dùng nên tốt hơn nhiều. Nếu tìm video sexy dance trên phố đi bộ thì làm sao ra kết quả video lịch sử?”.

Đó cũng là quan điểm của người đọc Huỳnh Minh Mẫn: “Nếu không có những nền tảng tương tự do một hoặc nhiều công ty trong nước làm và tiếp thị, dịch vụ video ngắn này sẽ hoàn toàn là sân chơi cho các công ty nước ngoài, và cả người dùng lẫn nhà nước sẽ chịu thiệt về nhiều mặt: quản lý nội dung truyền tải, thu thuế, nội dung sáng tạo của người dùng cũng như dữ liệu về hành vi thói quen của họ cũng sẽ hoàn toàn thuộc về các nền tảng nước ngoài, vốn và khả năng tiếp thị của các doanh nghiệp trong nước có lẽ sẽ khó theo kịp các đối thủ nước ngoài nếu không có sự liên kết và hỗ trợ chính sách trong suốt quá trình một vài thập kỷ.

Hơn nữa, có lẽ TikTok hay YouTube hay Facebook cũng chỉ là những công cụ cung cấp thông tin, tác dụng tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Một video ngắn có thể là video tóm tắt cho một video dài hơn – tiết kiệm thời gian để nắm được ý chính của tác giả, điều này giúp người xem lướt nhanh qua một rừng video để lọc ra những video hay để xem tiếp các phiên bản dài hơn, hoặc để nắm bắt nội dung video một cách nhanh chóng. Ngoài ra, một số video ngắn có tiêu đề là những câu nói hay châm ngôn hay và video giúp đưa những câu nói hay châm ngôn này vào cuộc sống, xem cũng khá thú vị.

Vì vậy, thay vì cấm hoàn toàn, có lẽ trước mắt, chúng ta cần truyền thông lâu dài để tuyên truyền, nhắc nhở người dùng nói chung và trẻ em, học sinh nói riêng về tác hại của mạng xã hội. Từ đó, mỗi người dùng khi sử dụng sẽ có sự lựa chọn phù hợp hơn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần phát triển nền dịch vụ tương tự trong nước, bởi thông tin và truyền thông là một trong những ngành mũi nhọn của đất nước.

Thành Lê tổng hợp

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? đăng bài đây. Bài viết không hẳn trùng với quan điểm của VnExpress.net.

Viết một bình luận