[Mới] Dạy trẻ dùng mạng xã hội

Là người nghiên cứu về giáo dục và truyền thông khoa học, Hoàng – đồng nghiệp của tôi – rất bối rối trước bài học của cậu con trai lớp 7.

Chương trình học kỳ 1, phần thực hành Tin học yêu cầu tạo tài khoản mạng xã hội. Làm theo hướng dẫn trong sách giáo khoa, ghi ngày tháng năm sinh, để tạo tài khoản, cậu bé bị vô hiệu vì chưa đủ 13 tuổi. Hoàng yêu cầu cháu bé kể lại sự việc với cô giáo. Vài ngày sau, tôi đã tạo thành công một tài khoản nhờ cô ấy hướng dẫn nói dối về tuổi của mình. Các học sinh khác cũng làm theo cách này vì học sinh lớp 7 nếu học đúng độ tuổi thì học kỳ 1 dưới 13 tuổi.

Câu chuyện, thể hiện hai góc nhìn khác nhau – giáo viên và phụ huynh – ở giữa là học sinh chưa đủ tuổi sử dụng mạng xã hội, khiến tôi lo lắng về vai trò bảo vệ các em khi lên không trung. không gian mạng.

Những gã khổng lồ Internet như Google, Facebook hay Twitter đều quy định độ tuổi tối thiểu của người dùng là 13. Con số này được quyết định bởi “Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng” (COPPA). của nước Mỹ. Theo đó, trẻ em được định nghĩa là những người dưới 13 tuổi và việc thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em bằng các nền tảng trực tuyến phải được ngăn chặn. Các chuyên gia đang vận động giới công nghệ hỗ trợ cập nhật COPPA, bao gồm tăng độ tuổi tối thiểu của người dùng.

Ở Việt Nam, độ tuổi tối thiểu khi sử dụng các sản phẩm trực tuyến chưa được quy định cụ thể nhưng trẻ em (người dưới 16 tuổi theo Luật Trẻ em 2016) được bảo vệ khi sử dụng không gian mạng (Luật Bảo mật và Quyền riêng tư). mạng 2018). Luật trẻ em 2016 cũng bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em. Nói cách khác, những người dưới 16 tuổi ở Việt Nam phải được bảo vệ khỏi việc thu thập dữ liệu cá nhân của các nền tảng trực tuyến như Google, Facebook, Twitter hay TikTok. Trên thực tế, các nền tảng này đang tạo ra doanh thu khổng lồ từ việc thu thập thông tin người dùng. Do đó, nếu trẻ em được phép sử dụng các nền tảng này theo một cách nào đó (chẳng hạn như đưa thông tin sai lệch về tuổi của chúng), chúng có thể bị thu thập dữ liệu một cách bất hợp pháp và gặp nhiều nguy hiểm. từ mạng xã hội.

Dưới góc độ của ngành giáo dục, những người viết SGK Tin học lớp 7 đã rất tiến bộ, cập nhật khi đưa nội dung dạy học về mạng xã hội, thông tin Internet vào chương trình. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nội dung chi tiết, nhóm tác giả quên đặt mình vào vị trí đối tượng thụ hưởng (các em) để có hướng dẫn phù hợp. Văn hóa sử dụng Internet, sử dụng các công cụ kỹ thuật số để truy xuất hoặc trao đổi thông tin, không nhất thiết phải được dạy thông qua việc sử dụng thực tế các nền tảng trực tuyến đại chúng. Tại Pháp, từ lớp 2, trẻ em đã được dạy cách tạo, bảo mật thông tin và sử dụng tài khoản số thông qua việc sử dụng nền tảng giáo dục nội bộ của trường để truy cập thư viện hoặc làm bài tập trực tuyến. để sử dụng các nền tảng trực tuyến dành cho người lớn.

Bên cạnh đó, thầy quá dán mắt vào sách giáo khoa mà quên mất mình là người trực tiếp giảng dạy. Những bất cập trong sách không được xử lý kịp thời để bảo vệ học sinh. Thực tế này xuất phát từ việc ngành giáo dục thiếu “sách giáo khoa” cập nhật kiến ​​thức, kỹ năng sử dụng nền tảng không gian trực tuyến.

Ở góc độ phụ huynh, tôi tự hỏi liệu có bao nhiêu phụ huynh có kiến ​​thức và quan điểm để hướng con mình làm những việc lương thiện như Hoàng. Nhiều người cho con sử dụng smartphone từ rất sớm như một món đồ chơi nên việc trẻ thông thạo Facebook, YouTube hay TikTok trước khi được nhà trường dạy là chuyện bình thường. Vì vậy, khi giáo viên hướng dẫn học sinh nói dối về tuổi để tạo tài khoản và sử dụng các nền tảng không gian trực tuyến, phụ huynh cũng coi đó là chuyện bình thường. Tâm lý ngại đụng chạm với giáo viên đang trực tiếp giảng dạy con em mình cũng cản trở những tiếng nói phản đối hành vi đe dọa an toàn của trẻ em trên mạng.

Một ngày, vì sử dụng mạng xã hội, trẻ nhận vô số lời chê bai hay đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo qua mạng, ai sẽ gánh?

Tôi mong các cơ quan bảo vệ trẻ em hãy hành động, bằng cách chỉ trích ngành giáo dục từ bây giờ, thay vì bày tỏ sự tiếc nuối hay rút ra bài học nào đó khi điều đáng tiếc đã xảy ra.

Võ Nhật Vinh

Viết một bình luận