[Mới] Công ty Trung Quốc đối đầu Amazon trên đất Mỹ

Pinduoduo và ByteDance đã sử dụng giá thấp, giao hàng miễn phí và các chương trình khuyến mãi lớn để gây áp lực lên Amazon tại quê nhà.

Pinduoduo – một trong những hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc – đã khai trương trang mua sắm ở Mỹ có tên Temu vào tháng trước, bán các sản phẩm thời trang, thể thao và điện tử. Vào tháng 11, ByteDance – chủ sở hữu của mạng xã hội TikTok, cũng đã ra mắt tính năng mua hàng trên nền tảng này tại Mỹ. Đồng thời, công ty này mở trang web thời trang mang tên If Yooou, có mặt tại Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức và Pháp.

Cả hai đều đang muốn đạt được thành công như Shein – thương hiệu thời trang nhanh của Trung Quốc hiện được định giá 100 tỷ USD, có lượng khách hàng lớn tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. ByteDance và Pinduoduo đặt mục tiêu bán sản phẩm trong nước cho người tiêu dùng nước ngoài, đặc biệt là những thị trường tiềm năng như Mỹ và phương Tây. Theo dõi CNBCđộng thái này sẽ đưa hai công ty công nghệ Trung Quốc vào cuộc đua với Amazon.

Shein đã trở thành một nền tảng mua sắm thời trang trực tuyến lớn ở phương Tây.  Ảnh:Bloomberg

Shein đã trở thành một nền tảng mua sắm thời trang trực tuyến lớn ở phương Tây. Hình ảnh: Bloomberg

Việc mở rộng ra nước ngoài diễn ra vào thời điểm những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đang tìm kiếm những cách thức tăng trưởng mới trong bối cảnh môi trường trong nước kém thuận lợi hơn. Riêng thương mại điện tử, thị trường tỷ dân cũng đang có dấu hiệu bão hòa.

Jacob Cooke, Giám đốc điều hành của WPIC, một công ty tiếp thị giúp các thương hiệu nước ngoài bán hàng ở Trung Quốc, cho biết: “Tôi nghĩ ByteDance và Pinduoduo đang nắm bắt cơ hội để áp dụng những cải tiến độc đáo của họ vào thị trường nước ngoài. Quốc nói.

Mặc dù có cùng mục tiêu nhưng chiến lược của Pinduoduo và ByteDance sẽ khác nhau. Tại Trung Quốc, Pinduoduo đã phát triển nhanh chóng bằng cách liên kết trực tiếp với các nhà cung cấp và đưa ra mức chiết khấu lớn. Điều này có thể hữu ích khi tìm nguồn cung ứng sản phẩm để bán ở Mỹ với giá thấp.

Trong khi đó, ByteDance có thế mạnh về thuật toán để hiểu người dùng, cộng với tiềm năng tận dụng hệ sinh thái TikTok cho thương mại. Đó là những lợi thế rất lớn, theo Cooke.

Để cạnh tranh, Temu của Pinduoduo sẽ tìm cách thách thức Amazon về giá. ByteDance’s If Yooou sẽ cạnh tranh với Amazon trong lĩnh vực thời trang – lĩnh vực mà Amazon cũng đang muốn chiếm lĩnh thị trường.

Mỹ nổi tiếng với môi trường bán lẻ rất cạnh tranh và hiện là chiến trường lớn của các hãng công nghệ Trung Quốc. Theo dõi SCMPTập đoàn này quyết định “Mỹ tiến” nhờ lợi thế sẵn có về mạng lưới nhà máy tại quê nhà.

Mark Tanner, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu thị trường China Skinny, cho biết: “Shein đã cho thấy các công ty Trung Quốc có thể trỗi dậy và thách thức Amazon ngay trên sân nhà của mình.

Ưu điểm chính của các doanh nghiệp này là cấu trúc chi phí thấp hơn. Mặt khác, họ cũng đã học được cách kinh doanh tại thị trường Trung Quốc “cao cấp hơn nhiều”. Theo ông, thị trường thương mại điện tử nước này đã đi trước Mỹ trong việc đơn giản hóa giao dịch và nâng cao tính giải trí mua sắm.

Các công ty Trung Quốc tăng cường hiện diện ở Mỹ đúng vào mùa mua sắm cuối năm. Bất chấp lạm phát, Black Friday và Cyber ​​Monday tại Mỹ vẫn ghi nhận doanh thu lần lượt là 9,12 tỷ USD và 11,3 tỷ USD, tăng 2,3% và 5,8% so với năm ngoái, theo Adobe. Phân tích.

Temu và Shein giảm giá tới 90% cho một số mặt hàng. Các phụ kiện như hoa tai có giá dưới một đô la và tai nghe chỉ có giá vài đô la. Các nền tảng này cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí và giảm giá bổ sung khi mua nhiều lần hoặc mua hàng trên một mức nhất định. Shein giảm giá 10% cho các đơn hàng từ $39 trở lên.

Amazon cũng ghi nhận hoạt động mua sắm “lớn nhất từ ​​trước đến nay” của mình. Mặc dù vậy, công ty đang chịu sự giám sát ngày càng tăng từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Họ cũng đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái dự kiến, với kế hoạch sa thải hàng ngàn công nhân. Sự cạnh tranh mới từ các ứng dụng Trung Quốc có thể đặt ra thêm thách thức cho công ty.

Theo DataReportal, TikTok có hơn 136 triệu người dùng ở Mỹ tính đến tháng Tư. Lạm phát cũng buộc người tiêu dùng phải thắt chặt hầu bao và tìm kiếm nhiều khuyến mãi hơn. Điều này khá phù hợp với Pinduoduo.

Mua sắm qua phát trực tiếp rất phổ biến ở châu Á nhưng ít phổ biến hơn ở Mỹ và châu Âu.  Ảnh: Tân Hoa xã

Mua sắm qua phát trực tiếp rất phổ biến ở châu Á nhưng ít phổ biến hơn ở Mỹ và châu Âu. Hình ảnh: Tân hoa xã

Tuy nhiên, theo giới phân tích và những người trong ngành, con đường chiếm lĩnh thị trường Mỹ sẽ là một cuộc chiến cam go. Mark Tanner nói rằng những người chơi thương mại điện tử Trung Quốc sẽ gặp thách thức do “thiếu quen thuộc với thị trường và sự khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ, chẳng hạn như thói quen tiêu dùng, hậu cần và cơ sở hạ tầng, mối quan ngại về dữ liệu có yếu tố Trung Quốc”.

George Gu, người sáng lập công ty thương mại điện tử xuyên biên giới Newme, cho biết chi phí hậu cần đe dọa lợi nhuận của các công ty này, bởi vận chuyển các đơn hàng nhỏ bằng đường hàng không rất tốn kém. . Ông cảnh báo Temu đang thâm nhập thị trường Mỹ với chi phí hậu cần và quảng cáo rất cao.

Jacob Cooke – CEO của WPIC, nói thêm một khó khăn khác. Hành vi của người tiêu dùng phương Tây có xu hướng ủng hộ một mô hình như Amazon. Khách hàng thường đến các cửa hàng của Amazon để tìm các sản phẩm hoặc nhãn hiệu cụ thể, sau đó mua chúng trực tuyến sau đó. Ngược lại, các nền tảng của Trung Quốc như Tmall và JD của Alibaba “hoạt động giống như các trung tâm mua sắm ảo”.

Cooke cho biết Pinduoduo và ByteDance “có thể làm giảm” thị phần của Amazon ở một số khu vực nhất định, như Shein đã làm. Nhưng chúng hầu như không gây nguy hiểm cho vị trí thống trị của Amazon trên thị trường thương mại điện tử Hoa Kỳ. “Họ phải đối mặt với mức độ nhận biết thương hiệu thấp và cần xây dựng lòng tin của người dùng”, ông lưu ý.

Andy Truong – doanh nhân Trung Quốc bán hàng trên Amazon – tỏ ra hoài nghi về việc các hãng mới gia nhập thị trường Mỹ. Vương quốc Anh sẽ không mở cửa hàng trên Temu ngay bây giờ vì lưu lượng truy cập thấp và Amazon và Walmart vẫn là nền tảng mua sắm chính ở Mỹ.

“Khi các nền tảng lớn có nhiều người bán, một số người trong chúng tôi sẽ chọn các nền tảng nhỏ để dẫn đầu. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc như Pinduoduo vẫn chưa nổi tiếng ở Mỹ. Họ không nổi tiếng ở Mỹ và có lượng truy cập nhiều như Amazon “, ông nói thêm.

Các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ phát triển thương mại điện tử ở nước ngoài. Alibaba và JD đã làm điều này trong vài năm qua. Tại Anh, TikTok đã có tính năng mua sắm nhưng chưa thành công. Dmonstudio – trang web thời trang nữ mà ByteDance ra mắt trước đó – cũng đóng cửa chỉ sau vài tháng hoạt động. Fanno – một trang thương mại điện tử khác của ByteDance, không có nhiều sức hút.

Livestream mua sắm rất phổ biến ở Trung Quốc và một số nước châu Á. Nhưng theo CNBC, hình thức này chưa thực sự phát triển ở Châu Âu hay Châu Mỹ. Vào tháng 7, TikTok đã từ bỏ kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử thông qua phát trực tiếp ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Cố nhỏ (theo dõi CNBC, SCMP)

Viết một bình luận