[Mới] ‘Cha đẻ’ TikTok là lãnh đạo công nghệ ảnh hưởng nhất Trung Quốc

Không chỉ vượt qua những người tiền nhiệm Nhậm Chính Phi và Jack Ma về tầm ảnh hưởng, Zhang Yiming – CEO của ByteDance – còn được đánh giá cao về khát vọng toàn cầu hóa.

Tạp chí Vận may công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất Trung Quốc năm 2021. 4 trong số 5 người đứng đầu là CEO của các công ty công nghệ. Zhang Yiming, người sáng lập TikTok và Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok), đứng đầu danh sách. Năm ngoái, anh đứng thứ 5.

“Zhang Yiming đang bắt kịp những người tham gia tiềm năng với tốc độ chưa từng có. Doanh thu của Bytedance năm 2020 đã tăng gấp đôi năm ngoái lên ước tính 37 tỷ USD. Quan trọng hơn, CEO ByteDance có nhiều tham vọng quốc tế hơn so với các nhà lãnh đạo trước đây của Internet Trung Quốc”, Vận may bình luận.

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và lệnh trừng phạt của Ấn Độ, ByteDance vẫn có một năm tăng trưởng ấn tượng trên toàn cầu. Tại quê nhà Trung Quốc, công ty đang thách thức những gã khổng lồ công nghệ như Tencent, Alibaba, Baidu.

Theo những nguồn tin mới nhất, Zhang Yiming đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình sang lĩnh vực giáo dục. Vị CEO 38 tuổi tin rằng giáo dục trực tuyến vẫn còn nhiều dư địa và doanh nghiệp trong ngành giáo dục phải đổi mới triệt để hơn. Tuy nhiên, theo ông, tiền đề vẫn là khả năng đạt được cái nhìn sâu sắc. Dạy học trực tuyến sẽ trở thành bước đột phá của ByteDance trong lĩnh vực giáo dục.

Zhang Yiming, 38 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo công nghệ có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc.  Ảnh: SCMP.

Zhang Yiming, 38 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo công nghệ có ảnh hưởng nhất ở Trung Quốc. Hình ảnh: SCMP.

Đây là năm thứ hai liên tiếp ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập kiêm CEO Huawei, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sức ép từ lệnh cấm vận của Mỹ càng khiến “mùa đông Huawei” thêm khắc nghiệt. Vào tháng 11 năm 2020, công ty buộc phải bán thương hiệu Honor. Doanh số bán di động toàn cầu của Huawei vào năm 2020 cũng giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để duy trì sự sống còn và tránh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, lãnh đạo Huawei buộc phải chuyển hướng kinh doanh sang các lĩnh vực mới như điện toán đám mây, nông nghiệp và khai thác than.

Người đứng đầu Tencent Ma Huateng đứng thứ ba trong bảng xếp hạng. Dù không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thường xuyên như các CEO công nghệ khác, nhưng những đóng góp của ông cho Internet Trung Quốc là không thể phủ nhận. Các nền tảng như QQ, WeChat đã trở thành một phần không thể thiếu của đất nước tỷ dân. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, Tencent trở thành công ty giá trị nhất ở Trung Quốc với giá trị vốn hóa thị trường hơn 878 tỷ USD. Không chỉ là một công ty công nghệ, dưới sự lãnh đạo của Ma Huateng, Tencent đã trở thành một “ông trùm” trong lĩnh vực đầu tư, mua bán và sáp nhập với danh sách hơn 800 công ty con và công ty có vốn đầu tư.

Năm 2020, Jack Ma đứng đầu danh sách các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất Trung Quốc, nhưng năm nay, CEO Alibaba tụt xuống vị trí thứ tư. Những tuyên bố của ông về cơ chế quản lý tài chính ở Thượng Hải vào tháng 10 năm 2020 đã khiến ông bị chỉ trích nhiều. Đợt IPO của Ant Group cũng bị chặn. Sau đó, Alibaba phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra chống độc quyền từ chính phủ.

Một số nhà lãnh đạo công nghệ khác trong bảng xếp hạng của Fortune cho năm 2021 là Dong Mingzhu (CEO Gree Electric); Lei Jun (người sáng lập Xiaomi); Su Hua (Giám đốc điều hành Kuaishou); Yang Yuanqing (Giám đốc điều hành Lenovo); Li Yanhong (Giám đốc điều hành của Baidu).

Khương Nha (theo dõi Vận may)

Viết một bình luận