[Mới] Bối rối vì nghe tư vấn ngành, nghề trên TikTok

Cả tuần nay, Ngọc Linh băn khoăn vì chuyên ngành Anh ngữ mà cô dự định theo đuổi bị một TikToker xếp vào danh sách “3 chuyên ngành vô dụng nhất Việt Nam”.

Ngọc Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT Thăng Long, Hà Nội dự định nộp hồ sơ xét tuyển ngành Ngôn ngữ Anh vào Đại học Thương mại. Tôi muốn trở thành một biên dịch viên và phiên dịch viên trong tương lai.

“Tôi bất ngờ, rồi hoang mang trước con đường mình sắp chọn”, Linh nói.

Theo Linh, TikToker đưa ra nhận xét trên với lý do ngày nay ai cũng phải học tiếng Anh. Đặt câu hỏi “giữa một người chỉ biết tiếng Anh và một người giỏi tiếng Anh và giỏi chuyên ngành khác, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?”, người này khuyên các bạn trẻ nên theo chuyên ngành khác và học thêm IELTS, thay vì lãng phí 4 năm học tiếng Anh. Đoạn clip thu hút hơn 77.000 lượt thích và 2.500 bình luận.

Hai chuyên ngành khác cũng bị “chấm điểm” vô là Quản trị kinh doanh và Marketing khiến Thu Hương, học sinh lớp 12, Trường THPT Tân Bình, TP.HCM, bối rối. Quản trị kinh doanh là định hướng từ đầu năm học của nữ sinh.

“Lướt TikTok, tôi xem gần 10 video chê ngành này”, Hương nói và cho biết người trong video chê ngành Quản trị kinh doanh dạy kiến ​​thức tổng hợp nhiều lĩnh vực (marketing, logictics, kế toán, nhân sự), mỗi mà Một số không chuyên lắm nên ra trường “chẳng làm được gì”.

“Cũng có người nghĩ Quản trị kinh doanh không dành cho con nhà nghèo, chỉ nên mở cho người có công ty hoặc học thêm để làm quản lý. Tôi lo vì nhà không giàu, không có công ty riêng .” Hương chia sẻ.

Mạng xã hội TikTok trước mùa tuyển sinh 2023 xuất hiện loạt video tư vấn hướng nghiệp. Ngoài dự đoán về những ngành học vô bổ có thể biến mất, nhiều video dài 1-5 phút về việc lương cao, dễ xin việc cũng thu hút hàng chục đến hàng trăm nghìn lượt xem khiến nhiều thí sinh chuẩn bị thi đại học lo lắng. nghiên cứu bối rối.

[Một TikToker tư vấn Ba ngành đại học vô dụng trên TikTok. Ảnh: Chụp màn hình

Một TikToker nói về “Ba ngành đại học vô dụng” trên TikTok. Ảnh: Chụp màn hình

TikTok công bố đạt khoảng một tỷ người dùng hàng tháng từ năm 2021. Theo nhiều thống kê, số thanh thiếu niên dùng TikTok ở các quốc gia chiếm hơn một nửa số tài khoản.

Tại Việt Nam, số người dùng TikTok được cho dao động 27-39 triệu. Ngoài ra, một khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Decision Lab thực hiện vào quý 4 năm ngoái cho thấy 67% GenZ (11-26 tuổi) được hỏi có dùng TikTok.

Bà Nguyễn Hải Trường An, Phó phòng Công tác sinh viên, trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP HCM, cho biết vì các clip trên TikTok, thời gian gần đây bà nhận được nhiều thắc mắc về “ngành học vô dụng” khi đi tư vấn tuyển sinh.

Trả lời thí sinh, bà An nói theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành nghề nào không tuyển được trong 2-3 năm hoặc không đạt chỉ tiêu việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp sẽ bị loại.

“Ngành đó vẫn tồn tại và trường vẫn đi tuyển sinh thì không thể gọi là ngành học vô dụng”, bà An nói.

Ông Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP HCM, cho rằng nói Ngôn ngữ Anh là ngành học vô dụng, chỉ cần học IELTS là phiến diện. Lý do là chứng chỉ IELTS không thể giải quyết các vấn đề chuyên sâu về ngôn ngữ.

“Nếu thế, một số sinh viên trường Nhân văn trước khi vào năm nhất đã đạt 8.0 IELTS thì đặt chân vào thị trường việc làm luôn chứ không dại gì lãng phí thời gian, tiền bạc học 4 năm”, ông Hạ nói.

Theo lời ông Hạ, khi tình cờ gặp một sinh viên cũ làm phiên dịch về đô thị thông minh, ông bất ngờ vì em này dùng nhiều từ khá mới lạ và hay. Cựu sinh viên này nói với ông rằng nếu không được đào tạo nền tảng chuyên sâu ngôn ngữ thì không thể dịch nổi.

Thí sinh tìm hiểu thông tin ngành, nghề trong ngày hội tư vấn tuyển sinh ngày 26/2 tại TP.HCM.  Ảnh: Nhật Lệ

Thí sinh tìm hiểu thông tin ngành, nghề trong ngày hội tư vấn tuyển sinh ngày 26/2 tại TP.HCM. Hình ảnh: Tốc độ cập nhật

Ông Phùng Quán, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM, nhìn nhận người làm tư vấn tuyển sinh phải nắm được đặc thù của ngành, nghề đào tạo, cơ hội việc làm và thực tế của công việc. cũng như nắm vững các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của nhà trường.

Quân đánh giá, không chỉ trên nền tảng TikTok, nhiều kênh nghề nghiệp trên mạng xã hội nói chung đều đưa ra những lời khuyên thiếu hoặc sai thông tin. Ban tư vấn tuyển sinh của trường đã gặp một số trường hợp tư vấn sai mã ngành đào tạo và phương thức tuyển sinh.

“Thí sinh chỉ xem các kênh này mà không đối chiếu sẽ dẫn đến sai sót khi làm hồ sơ, đăng ký nguyện vọng dẫn đến mất cơ hội xét tuyển”, ông lưu ý.

Cùng quan điểm, TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng ĐH Nông Lâm TP.HCM, đánh giá một số video chưa được đầu tư đúng mức, tư vấn chung chung, chưa hiểu sâu ngọn ngành.

“Thậm chí, video còn chứa định kiến ​​cá nhân về một số ngành nghề mà chuyên gia tư vấn không thích, khiến sinh viên nhìn nhận sai”, ông Lee nói.

Chuyên gia khuyên thí sinh bình tĩnh, tham khảo kỹ. Khi tiếp nhận thông tin, sinh viên cần xem người tư vấn là ai, uy tín và chuyên nghiệp ra sao, có dữ liệu, bằng chứng gì không. Để chọn nghề, học sinh cần tìm ra sở trường, sở thích, đam mê của mình, đồng thời xem dự báo về xu hướng việc làm trong tương lai từ các nguồn đáng tin cậy.

Thu Hương cho biết cô sẽ dành một tháng tới để tìm hiểu kỹ thông tin về ngành Quản trị kinh doanh trên các báo, đài, chuyên gia trường đại học trước khi quyết định.

Và sau 1 tuần bối rối, Ngọc Linh được anh trai khuyên tham gia cộng đồng phiên dịch tiếng Anh. Tôi đã chủ động kết nối và nhận được lời khuyên từ ba anh chị em là biên tập viên và phiên dịch viên tiếng Anh. Linh được giải thích, học IELTS giống như một công cụ hỗ trợ, còn chuyên ngành tiếng Anh ở bậc đại học là một ngành học chuyên môn khó, làm nền tảng để sau này theo đuổi các công việc chuyên ngành ngoại ngữ như biên tập, viết lách, biên tập. buổi xây dựng, nhà nghiên cứu, phát triển giáo trình tiếng Anh.

“Em sẽ tiếp tục chọn chuyên ngành ngôn ngữ Anh và xác định tương lai có triển vọng hay không phần lớn là do năng lực của em”, Linh nói.

Lệ Thu – Nhật Lệ

Viết một bình luận