[Mới] Bị cáo buộc khi quân vì ngồi xe lăn đóng quảng cáo

nước Thái LanCảnh sát đã bắt giữ ba người có ảnh hưởng trên mạng xã hội vì bị cáo buộc xúc phạm các quảng cáo của hoàng gia trên TikTok.

Cảnh sát Siriwat Deepo thuộc Bộ phận trấn áp tội phạm công nghệ (TCSD) ngày 16/6 cho biết Anuwat Pratumklin, Kittikhun Thamakitirat và Thidaporn Chaokovieng đã bị bắt vì bị cáo buộc chế giễu một thành viên hoàng gia Thái Lan trong video quảng cáo. cho nền tảng thương mại điện tử Lazada, được phát hành trên TikTok.

Trong hai video được đăng vào tháng trước, Thidaporrn mặc trang phục truyền thống của Thái Lan và ngồi trên xe lăn để đóng vai mẹ của một nhân vật. Nhiều người tức giận và cho rằng điều này chế nhạo em gái của Vua Maha Vajiralongkorn, người cũng sử dụng xe lăn.

Luật sư Duangrat Sriaunt của ba người đàn ông cho biết họ được tại ngoại và bác bỏ cáo buộc. Các nhà chức trách Thái Lan đang thu thập thêm bằng chứng.

Công chúa Somsavali, em gái của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, ngồi trên xe lăn chủ trì một diễn đàn về phòng chống HIV / AIDS ở Thái Lan, ngày 26 tháng 12 năm 2019. Ảnh: Twitter.

Công chúa Somsavali, em gái của Vua Maha Vajiralongkorn, ngồi trên xe lăn chủ trì một diễn đàn về phòng chống HIV / AIDS ở Thái Lan, ngày 26 tháng 12 năm 2019. Hình ảnh: Twitter / SSWL.

Luật quân sự của Thái Lan quy định hình phạt đối với những ai nói xấu, xúc phạm hoặc đe dọa hoàng gia. Cả ba có thể phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha gọi các đoạn video là “không thể chấp nhận được”.

Các nhà vận động cho người khuyết tật cũng chỉ trích đoạn video là thiếu tôn trọng những người ngồi trên xe lăn. Nhiều người thậm chí đã kêu gọi cấm Lazada, công ty sản xuất chiến dịch quảng cáo, ở Thái Lan. Quân đội nước này đã ra lệnh cho binh lính không mua hàng từ Lazada, đồng thời cấm các phương tiện giao hàng của nền tảng này hoạt động tại các cơ sở của họ.

Tháng trước Lazada đã xin lỗi. “Chúng tôi hiểu rằng nội dung vô nhân đạo này làm tổn thương công chúng”, đại diện nền tảng cho biết và thông báo gỡ bỏ các video quảng cáo.

Một số nhà hoạt động nhân quyền đã chỉ trích luật quân sự của Thái Lan. Các nhà chức trách đã đình chỉ luật vào năm 2018 nhưng bắt đầu thực thi luật trở lại vào cuối năm 2020, sau khi các cuộc biểu tình thu hút hàng chục nghìn người yêu cầu cải cách chế độ quân chủ.

Đức Trung (Theo dõi AFP, Nikkei Asia)

Viết một bình luận