[Mới] Bị cấm cửa trên mạng xã hội vì khoe giàu

Trung QuốcTài khoản Douyin của Wang Chengcheng đã bị khóa sau khi cô khoe khoang chi hơn 22.000 USD mỗi ngày và di chuyển bằng trực thăng của cảnh sát.

Wang Chengcheng, người có hơn ba triệu người theo dõi trên ứng dụng video Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc, đã bị chỉ trích dữ dội sau khi đăng video khoe mình là một người giàu có đi trên trực thăng của cảnh sát ở tỉnh Liêu Ninh. Ning tuần trước.

Wang Chengcheng (ngoài cùng bên phải trong hai bức ảnh), khoe đi du lịch trên trực thăng cảnh sát và có cha là cảnh sát cấp cao.  Ảnh: SCMP

Wang Chengcheng (ngoài cùng bên phải trong hai bức ảnh), khoe đi du lịch trên trực thăng cảnh sát và có cha là cảnh sát cấp cao. Hình ảnh: SCMP

Tài khoản Douyin của Vương đã bị khóa ngay sau khi scandal nổ ra. Trong các bài đăng trước, người phụ nữ 31 tuổi khoe sở hữu biệt thự rộng 400m2, lái Rolls-Royce và chi hơn 150.000 nhân dân tệ (22.200 USD) mỗi ngày.

“Tôi có một chiếc xe hơi, một ngôi nhà, một công ty của riêng mình. Tôi đã không đòi hỏi gia đình một xu nào kể từ năm 22 tuổi”, Wang nói trong một bài đăng trên Douyin trước đó.

Vương cũng khai có cha là cảnh sát cấp cao, khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải là lý do Vương lên trực thăng cảnh sát, đồng thời nghi ngờ khả năng lạm quyền trong ngành công an.

Cảnh sát Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, nơi Wang sinh sống, hôm 17/7 cho biết chiếc trực thăng thuộc sở hữu tư nhân và do cảnh sát địa phương cho thuê. Họ khẳng định Vương chỉ dùng để quay video chứ không có quyền sử dụng vào việc đi lại cá nhân.

Cảnh sát Thẩm Dương cũng thông báo rằng cha của Wang là một sĩ quan cấp thấp đã nghỉ hưu, người đã thành lập công ty vào năm 2017, nhưng không nói rõ cô ấy làm trong ngành gì. Giám đốc công ty quản lý trực thăng đã bị sa thải vì cho phép Wang sử dụng đoạn băng ghi hình.

Theo Tianyancha, một cơ sở dữ liệu trực tuyến về các doanh nghiệp Trung Quốc, Wang sở hữu một công ty kinh doanh trà bong bóng và một công ty công nghệ năng lượng. Tuy nhiên, cả hai doanh nghiệp đều đóng cửa.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc trích dẫn Wang như một ví dụ về ảnh hưởng xấu trên mạng xã hội khi chính phủ thẳng tay đàn áp các ngôi sao trên mạng xã hội, những người khoe khoang sự giàu có và lối sống xa hoa của họ.

“Một số nền tảng cố gắng thu hút lưu lượng truy cập và duy trì lượng người dùng hàng ngày bằng cách quảng cáo nội dung thô tục và giật gân”, Beijing Daily đăng bài xã luận chỉ trích Wang vào ngày 19/7.

“Tình trạng của một vài người có ảnh hưởng bị thoái hóa không phải là vấn đề lớn. Điều quan trọng là chúng ta phải tránh xa các xu hướng xấu trên mạng.”

Lệnh cấm Douyin của Wang khiến cư dân mạng nhớ đến Guo Meimei, một trong những ngôi sao mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc, nổi tiếng với những màn khoe thân.

Guo là tâm điểm của một vụ bê bối năm 2011 khi anh thừa nhận đã nói dối về việc điều hành một tổ chức từ thiện dưới sự bảo trợ của Hội Chữ thập đỏ. Quách bị bắt vì điều hành một sòng bạc bất hợp pháp và bị kết án 5 năm tù vào năm 2015. Năm ngoái, cô một lần nữa bị kết án 30 tháng tù vì tội bán thuốc giảm cân trái phép.

Chính phủ Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái đã ban hành chỉ thị cấm những người nổi tiếng khoe khoang sự giàu có của mình trên mạng xã hội, coi đó là hành động làm xói mòn các giá trị xã hội. Những người nổi tiếng được khuyến khích “duy trì lối sống và sở thích lành mạnh”, đồng thời tránh quảng bá “thú vui xa hoa” trên mạng.

Hồng Hạnh (Theo dõi SCMP)

Viết một bình luận