[Mới] Ăn xin online – VnExpress Đời sống

Nhiều người Indonesia tự quay phim mình trong điều kiện bẩn thỉu, rách rưới, đáng thương rồi chia sẻ lên mạng xã hội để kêu gọi người xem kiếm tiền.

Đầu năm 2023, người dùng Internet ở Indonesia choáng váng trước việc ngày càng nhiều người ăn xin trực tuyến lợi dụng tính năng tặng quà (có thể đổi thành tiền thật) do một mạng xã hội cung cấp.

Những người xuất hiện trong video thường là những người phụ nữ lớn tuổi, họ sẽ dội nước sông bẩn lên người khiến người xem không khỏi xót xa. Nhưng khi những video tương tự lan truyền vào đầu tháng này, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi “những người nghèo trong clip tự nguyện làm hay bị lợi dụng?”

“Người phụ nữ này dường như bị ép buộc phải làm như vậy, tội nghiệp cô ấy”, một người dùng TikTok bình luận.

ăn xin trực tuyến

Hình ảnh một người dân tắm trong bùn được chia sẻ trên mạng xã hội ở Indonesia. Ảnh chụp màn hình

Trong một luồng trực tiếp khác, một số phụ nữ mặc quần áo đầy đủ thay phiên nhau tắm trong bùn, được ghi lại dưới lời kể của một người đàn ông tên là Sultan Akhyar. Tài khoản này đã bị xóa theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Tin học Indonesia.

Loạt video này nhanh chóng vấp phải phản ứng dữ dội tại quốc gia có hơn 99 triệu người dùng TikTok, cao thứ hai thế giới.

Ngày 19/1, Sultan cho biết lần đầu tiên anh thực hiện các video tắm bùn với bạn bè để xin một số tiền từ những người theo dõi, nhưng những người hàng xóm cũng xin tham gia vì họ nghèo và nợ nần.

Ban đầu, người này chỉ giới hạn thời gian phát trực tiếp trong vòng một giờ, nhưng sau đó bắt đầu nới rộng ra khi thấy lượt xem tăng, số người tặng quà cũng tăng lên. Có những thời điểm các TikToker nam trực tiếp tới 24 giờ.

Raimin, một trong những phụ nữ trong đoạn livestream, nói rằng cô ấy tự nguyện làm điều đó vì muốn kiếm tiền. “Tôi nghèo, không có tiền mua nhu yếu phẩm. Giờ tôi sống một mình”, người phụ nữ 66 tuổi từng 5 lần xuất hiện trên video kiếm được 2 triệu rupiah (3,1 triệu đồng) cho biết. cho mỗi lần phát sóng.

Một người phụ nữ khác ở Gowa Regency, tỉnh Nam Sulawesi, cũng gây chú ý khi cố gắng kiếm quà trên TikTok bằng cách cho đứa con 7 tháng tuổi uống cà phê hòa tan thay vì sữa bột. Bà mẹ đơn thân trước đó cũng đăng video các con ăn cơm chiên và gà cay, dù cô khai với cảnh sát rằng mình chỉ “giả vờ” trước kính. Video của người này hiện đã bị gỡ xuống.

Tri Rismaharini, Bộ trưởng Nội vụ Indonesia, kêu gọi công chúng báo cáo các video tương tự cho chính quyền địa phương. Cô cũng kêu gọi nhân viên chấm dứt các hoạt động ăn xin, cả ngoài đời thực và trên mạng xã hội, lợi dụng người già, trẻ em, người khuyết tật hoặc các nhóm dễ bị tổn thương khác để trục lợi.

Muhammadiyah, nhóm Hồi giáo ôn hòa lớn thứ hai ở Indonesia, nói rằng ăn xin và xin tiền và hàng hóa miễn phí làm mất phẩm giá con người, và điều này bị cấm trong đạo Hồi.

Ăn xin trên mạng - 1

Người Indonesia bức xúc khi lòng tốt bị lợi dụng trên mạng xã hội. Hình minh họa: màn trập

Ngày 29/1, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno, kêu gọi các nhà sáng tạo nội dung tạo ra những sản phẩm có giá trị tốt, thay vì lợi dụng lòng tốt và sự hào phóng của người xem. Một ngày sau, Bộ Thông tin và Tin học nước này yêu cầu TikTok gỡ bỏ toàn bộ video tắm bùn. Nền tảng này nói với hãng tin địa phương Merdeka rằng họ “rất lo ngại” về các video ăn xin trực tuyến và kêu gọi người dùng báo cáo nội dung không phù hợp.

Devue Rahmawaiti, nhà xã hội học tại Đại học Indonesia, cho biết các video vẫn có thể xuất hiện nếu người xem tiếp tục giúp đỡ. Devue kêu gọi chính phủ thông báo cho công chúng để đảm bảo các khoản đóng góp được sử dụng cho các mục đích phù hợp.

Về phần Quốc vương, ông xin lỗi về các video tắm bùn và cam kết sẽ tạo ra nội dung tích cực trong tương lai. “Tôi sẵn sàng xóa mọi thứ để người khác không làm theo. Tôi xin lỗi vì đã đăng nội dung xấu lên tài khoản của mình”, anh nói.

Minh Phương (Theo SCMP)

Viết một bình luận